Cách tự kiểm tra cầu chì

 

Cầu chì trong xe bảo vệ mạch điện khỏi bị hỏng do các nguyên nhân ngắn mạch hoặc quá tải gây cháy. Hầu hết các trường hợp khi xảy ra các hiện tượng trên thì cầu chì đều nổ, chỉ có một số ít trường hợp tự bản thân cầu chì bị hỏng do chất lượng không đảm bảo.

tukiemtracauchi Cách tự kiểm tra cầu chì

Trong hầu hết các loại xe, hộp cầu chì thường được bố trí dưới nắp capô hoặc dưới bảng táp-lô điều khiển và trên mỗi cầu chì đều ghi rõ cường độ dòng điện định mức và mạch điện mà nó bảo vệ.

Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đột ngột với xe của bạn, như máy đề không chạy, đèn không sáng…, bạn hãy tự kiểm tra các cầu chì trước khi gọi đến các chuyên gia. Cách tốt nhất là nên thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời các cầu chì bị hỏng bằng loại cầu chì thích hợp nếu không hệ thống điện trong xe của bạn sẽ bị hư hỏng bất kỳ lúc nào. Tuyệt đối không dùng những cầu chì không đúng chỉ số dòng điện, không dùng dây điện để nối tắt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp và các bước kiểm tra, rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn làm chủ chiếc xe trước các sự cố.

Bước 1: Xác định vị trí, phân loại các cầu chì, rơle điều khiển, cầu chì tổng trong hộp cầu chì.

tukiemtracauchi2 Cách tự kiểm tra cầu chì
tukiemtracauchi3 Cách tự kiểm tra cầu chì

Trên đây là hình ảnh một hộp cầu chì tổng. Hầu hết các thiết bị điện trong xe đều được nối với nhau và được bảo vệ thông qua hộp cầu chì này. Theo thiết kế, khi có bất kỳ thiết bị điện nào trong xe bị chập điện thì nó sẽ làm nổ cầu chì ngay lập tức. Các rơle điều khiển được sử dụng như là một công tắc dòng để điều khiển dòng điện có cường độ cao được khuyếch đại lên trong một khoảng thời gian nào đó đồng thời bảo vệ mạch khỏi bị quá tải. Cầu chì tổng được sử dụng để điều khiển điện áp nguồn cung cấp cho toàn bộ hệ thống điện trong xe.

Bước 2: Kiểm tra các cầu chì và cầu chì tổng.

tukiemtracauchi4 Cách tự kiểm tra cầu chì
tukiemtracauchi5 Cách tự kiểm tra cầu chì

Chuẩn bị: đèn kiểm tra mạch điện.

Có hai cách để kiểm tra cầu chì. Cách thứ nhất là tháo từng cầu chì ra và kiểm tra bằng cách quan sát. Cách này đã lạc hậu, ít được sử dụng và đòi hỏi người kiểm tra phải có trình độ và am hiểu về xe. Cách thứ hai là sử dụng thiết bị hỗ trợ kiểm tra và quan sát tín hiệu đèn báo. Cách này mất nhiều thời gian hơn nhưng rất hiệu quả và khá đơn giản, rất dễ thực hiện. Bạn cần chuẩn bị một dụng cụ kiểm tra gọi là đèn kiểm tra mạch điện. Bật khóa xe sang vị trí “ON” nhưng không khởi động xe.

Đưa đầu dò của đèn kiểm tra mạch vào các vị trí như chân nối cầu trí với bảng mạch điện, mặt tựa của các bu lông nối. Sau đó nhẹ nhàng đưa đầu dò vào các vị trí làm việc ở hai bên đỉnh của cầu chì. Nếu đèn kiểm tra đều bật sáng ở cả hai vị trí đó thì có nghĩa là cầu chì vẫn tốt và làm việc bình thường. Còn nếu một trong hai vị trí trên, đèn kiểm tra không sáng thì điều đó có nghĩa là cầu chì đó đã cháy và cần phải thay thế nó. Bạn cứ lần lượt kiểm tra toàn bộ các cầu chì, kể cả cầu chì tổng. Nếu không có cầu chì thay thế ngay thì bạn nên đánh dấu lại, kể cả vị trí của nó để đi mua và thay thế. Chúc các bạn thành công.

Theo CarOnline

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>