Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

 

Mua ô tô là một quyết định tài chính quan trọng, vì thế, lời khuyên cho tất cả mọi người là: Không nên vội vàng. Lái thử là một việc cần thiết, nhưng cái khó là nhân viên bán hàng sẽ không cho bạn nhiều thời gian ngồi sau vô-lăng để “cân đong đo đếm”.

thuxedungcach Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Tất nhiên, có được ý kiến tư vấn của một người quen, người thân hoặc bạn bè là “chuyên gia” về vấn đề xe cộ thì còn gì bằng. Nhưng ngay cả khi đó, nếu có điều kiện, bạn vẫn nên trực tiếp thử xe trước khi quyết định mua. Nếu cửa hàng không có chính sách cho khách hàng lái thử xe trước khi mua, chưa phải là hết cách. Bạn có thể thử bằng xe thuê, hoặc mượn.

Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia CNN, giúp bạn khỏi lúng túng và mất nhiều thời gian vô ích khi thử xe:

Không vội vã

Trước tiên, hãy đi một vòng quan chiếc xe và kiểm tra cốp sau xem nó có đủ lớn cho nhu cầu sử dụng của bạn không. Sau đó, hãy ngồi vào xe, chỉnh ghế và vô-lăng (nếu có thể) vào tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái cho việc lái xe, chân có thể đạp phanh và ga hết cỡ.

Nếu bạn không thấy thoải mái chút nào dù đã chỉnh nhiều kiểu thì chắc chắn đó không phải là chiếc xe dành cho bạn.

Nếu bạn có con nhỏ, sao không đem chúng theo để thử xe? Nếu con bạn còn quá nhỏ, ít nhất hãy đem theo ghế ngồi trên ô tô của con bạn, để xem có dễ lắp đặt chúng trên ô tô không.

Kiểm tra hệ thống âm thanh

Xe chưa lăn bánh cũng là thời điểm thích hợp để bạn kiểm tra luôn dàn âm thanh trên xe. Trước tiên, hãy chắc chắn là ngồi trên ghế lái bạn có thể chạm vào tất cả các nút điều khiển, sau đó, xem chúng có dễ sử dụng không.

Đi cùng bạn hoặc người thân

thuxedungcach2 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Bạn không nên đi thử xe một mình, mà hãy rủ thêm ai đó. Bạn bè và người thân có thể ngồi ở băng ghế sau và cho bạn biết cảm nhận của họ về độ thoải mái và tiện nghi của chiếc xe. Một lời khuyên thú vị của chuyên gia CNN là chỉ nên đưa bà xã (hoặc ông xã) đến xem xe sau khi bạn đã quyết định chính xác mua xe nào. Tại sao? Đơn giản vì nếu cứ bị người bán hàng thúc giục đưa ra quyết định ngay, bạn hoàn toàn có thể nói một cách rất thành thực rằng bạn còn phải đợi ý kiến của vợ, hoặc chồng.

Tự chọn đường thử xe

Nhân viên bán hàng thường có sẵn một tuyến đường thử xe để gợi ý cho khách hàng, nhưng lời khuyên là bạn nên tìm hiểu khu vực quanh cửa hàng và tự quyết định sẽ đi theo lộ trình nào.

Lý tưởng nhất cho việc thử xe là chọn nhiều loại đường khác nhau để có thể kiểm tra kỹ tính năng vận hành và chất lượng xe. Bạn nên chọn một tuyến đường sao cho có đủ cả rẽ trái, rẽ phải, giao với đường cao tốc và ra khỏi đường cao tốc. Giao lộ có vòng xoay là một gợi ý. Thêm một lưu ý, hãy nhớ cho xe chạy qua một số đoạn đường có ổ gà, hoặc trơn ướt… Cuối cùng, đừng quên tìm một bãi đỗ xe!

Rẽ phải rồi rẽ trái

thuxedungcach3 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Đừng lái quá nhanh khi xe vào cua, để bạn có thể đánh giá chính xác tầm quan sát. Nếu bạn thấy phát mệt với việc đảo mắt, thậm chí là nghẹo đầu hết bên này đến bên kia để nhìn ngó các xe xung quanh thì có lẽ chiếc xe thiết kế chưa hợp lý, hoặc đơn giản là nó không hợp với bạn.

Ngoài ra, cũng đừng quên thử kiểm tra mức độ mà bạn có thể kiểm soát chiếc xe khi rẽ với tốc độ cao. Hãu thử phanh gấp ít nhất một hoặc hai lần trước khi vào khúc ngoặt để xem phản ứng của xe. Với một số xe, có thể bạn sẽ thấy khó chỉnh thẳng xe khi ra khỏi khúc rẽ.

Ra đường cao tốc

thuxedungcach4 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Nếu muốn thử xem xe sẽ thế nào khi chạy ở tốc độ cao, tốt nhất là ra đường cao tốc. Việc này còn giúp bạn kiểm tra khả năng “hoà nhập” và ra khỏi đường cao tốc của xe.

Đường cao tốc là nơi lý tưởng để bạn đánh giá chất lượng cách âm, độ nhạy của vô-lăng, sự rung lắc của xe… Khi xe chạy trên đường cao tốc, nhớ thử bật đài, vừa để kiểm nghiệm hệ thống âm thanh, vừa giúp phát hiện chính xác có phải tiếng bánh xe quay và tiếng động cơ là quá to.

Cũng đừng quên thử khả năng tăng tốc của xe từ vị trí xuất phát.

Thử với đường gồ ghề

thuxedungcach5 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Thử xe trên những đoạn đường gồ ghề và chạy qua đường tàu là một bước không thể thiếu để kiểm tra hệ thống treo và giảm xóc của xe.

Thử phanh

thuxedungcach6 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Bạn nên tìm một đoạn đường vắng để thử phanh đột ngột vài lần để kiểm tra phản ứng phanh và hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS).

Đưa xe vào bãi đỗ

thuxedungcach7 Kinh nghiệm Thử xe đúng cách

Nếu bạn sống trong thành phố, hãy thử cả kiểu ghép xe song song vào bãi đỗ, để xem bạn có thấy quá chật vật với việc xoay xở xe trong một bãi đỗ hẹp. Một lần nữa, hãy kiểm tra các vấn đề liên quan đến tầm quan sát, đặc biệt là khi xe lùi. Bên cạnh đó, đây là lúc thích hợp nhất để kiểm tra bán kính vòng quay tối thiểu của xe.

Nếu người bán hàng đồng ý, hãy thử đưa xe về nhà để thử với chính gara nhà bạn. Đã có không ít người tiêu dùng khi phát hiện ra rằng chiếc SUV tuyệt đẹp mới mua không thể “chui lọt” gara thì đã quá muộn. Hoặc có người “rinh” về một chiếc coupe thể thao sành điệu nhưng lối lên gara lại quá cao so với gầm xe. Không phải ai cũng có thể mua nhà mới chỉ vì một chiếc xe.

Vẫn còn những lựa chọn khác

Cuối cùng, ngay cả trong trường hợp bạn đã “chết mê chết mệt” một chiếc xe, vẫn nên lái thử vài chiếc khác để so sánh. Nếu không, làm sao bạn cóg thể chắc chắn đó là lựa chọn tốt nhất?

Theo Dan tri

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>