Những thói quen khiến cho xe bạn nhanh bị hư hỏng

Thêm vào đó nếu xe gần cạn xăng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ để máy bơm hút những cặn bẩn ở đáy bình cho vào buồng đốt, cặn bẩn này sẽ gây ghẹt bơm xăng và làm xước lòng xi lanh động cơ.
Một chiếc ô tô được cấu tạo từ hơn 30.000 bộ phận khác nhau, các bộ phận này hoạt động liên kết với nhau và chức năng của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng hiểu rõ chiếc xe mình đang sử dụng, nên việc đảm bảo các chi tiết này hoạt động đúng cách sẽ giúp xe có tuổi thọ cao và hạn chế được chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng như đảm bảo khả năng an toàn của xe.

Vào số lùi khi xe còn di chuyển

Đây là lỗi cơ bản mà khá nhiều tài xế mắc phải, lỗi này xuất phát từ việc muốn tiết kiệm thời gian khi đỗ xe vào bãi hoặc trong các tình huống quay đầu trên đường. Cụ thể khi tài xế vào số lùi hoặc ngược lại nhưng xe vẫn còn trớn di chuyển, điều này sẽ khiến các bánh răng trong hộp số bị đè nén gây giảm tuổi thọ hộp số. Ngoài ra, khi đến gần đèn đỏ, có nhiều bác tài thường bỏ số về N và thả trớn, hành động tưởng chừng giúp tiết kiệm xăng này sẽ gây ra các sự cố hư hỏng hộp số nhanh chóng. Theo mặc định của nhà sản xuất, ở chế độ N thì bơm nhớt sẽ không hoạt động để bôi trơn các chi tiết trong hộp số, vì vậy khi xe vẫn tiếp tục di chuyển mà không có sự bôi trơn, lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng cháy các lá li hợp và bạn phải chi một số tiền không nhỏ để sửa chữa.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Normal 09062016033748420 Nhng thoi quen khien xe ban nhanh hu hong 1 Những thói quen khiến cho xe bạn nhanh bị hư hỏng

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Nếu đó là một con dốc ngắn hoặc bạn đang đi xuống dốc cầu, việc rà phanh liên tục không hại gì đến xe, tuy nhiên nếu bạn sử dụng phanh với quãng đường trên 5km, chẳng hạn như lúc đổ đèo thì vấn đề sẽ xảy ra. Ngoài việc gây mòn má phanh nhanh chóng thì việc rà liên tục sẽ làm nhiệt độ phanh tăng lên rất nhanh và kéo dài có thể gây mất tác dụng phanh. Để tránh việc này, nhà sản xuất đã thiết kế cho xe chế độ số bán tự động +/- .Ở chế độ này, tài xế có thể chủ động cho xe di chuyển theo cấp số mình muốn. Nếu xe bạn không có +/- thì nhà sản xuất có chế độ B, O/D hoặc số chậm 1,2 có tác dụng tương đương với chế độ +/-.

Khởi động xe không đúng cách.

Nhiều bác tài có thói quen mỗi buổi sáng, sau khi đề máy thì liền gài số D và cho xe di chuyển ngay, việc này sẽ khiến động cơ nhanh hao mòn khi nhiệt độ máy chưa đủ nóng và nhớt vẫn chưa bơm kịp vào toàn bộ động cơ, tay lái và trong hộp số. Vì vậy nếu đậu xe lâu hơn 6 tiếng, sau khi khởi động bạn nên chờ từ 60 – 90 giây cho động cơ dịu xuống rồi mới vào số và di chuyển đi.

Sử dụng phanh tay không đúng cách

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều bác tài vẫn lầm tưởng việc phanh điện tử thường tự động nhả khi bạn nhấn chân ga là mặc định của nhà sản xuất. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và nếu bạn làm việc này liên tục, thì sau 1 tháng chắn chắn xe bạn phải vào “thăm” gara.

Normal 09062016033746594 Nhng thoi quen khien xe ban nhanh hu hong 2 Những thói quen khiến cho xe bạn nhanh bị hư hỏng

Chạy gần cạn xăng mới đổ

Nhiều chủ xe hay quên nhìn đồng hồ nhiên liệu hoặc có thói quen chạy đến khi xe báo đèn vàng mới đi đổ, hành động này sẽ khiến bạn nhanh chóng mang xe vào gara để sửa chữa. Lý giải cho việc này, xăng không chỉ có tác dụng cung cấp nhiên liệu cho động cơ mà nó còn có tác dụng làm mát bơm xăng trong bình xăng. Nếu bạn để xăng gần cạn, bơm xăng sẽ bị nóng và tuổi thọ giảm rất nhanh, trường hợp để xe chết máy vì hết xăng nhiều lần, bơm xăng sẽ bị cháy và chi phí thay thế là không nhỏ. Thêm vào đó nếu xe gần cạn xăng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ để máy bơm hút những cặn bẩn ở đáy bình cho vào buồng đốt, cặn bẩn này sẽ gây ghẹt bơm xăng và làm xước lòng xi lanh động cơ.

Normal 09062016033747885 Nhng thoi quen khien xe ban nhanh hu hong 3 Những thói quen khiến cho xe bạn nhanh bị hư hỏng

Rửa động cơ bằng nước

Việc làm có vẻ vô hại này sẽ gây ra hàng loạt vấn đề rắc rối cho hệ thống điện của xe, cụ thể, trong khoang máy có rất nhiều đường dây cao áp và các hộp điện điều khiển. Thông thường các hộp này được chống thấm nước nhưng do nhiệt độ động cơ khá cao nên lâu ngày khả năng chống nước  có thể bị mất tác dụng.Bên cạnh đó, các hộp cầu chì thường không được thiết kế để “lội nước”, mà ngược lại nó phải được dễ dàng tháo ra để chủ xe có thể kiểm tra, chính vì vậy, các hộp này chỉ có nắp đậy đơn giản, nên dưới vòi phun nước áp suất cao ở các tiệm rửa xe, nước có thể dễ dàng lọt vào và gây đoản mạch. Để vệ sinh động cơ, bạn chỉ nên dùng khăn ướt để lau hoặc mang xe đến các tiệm rửa xe bằng đá khô CO2 để họ có thể vệ sinh máy, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Normal 09062016033747424 Nhng thoi quen khien xe ban nhanh hu hong 4 Những thói quen khiến cho xe bạn nhanh bị hư hỏng

Bỏ qua các tiếng động lạ

Trước khi một bộ phận nào hư hỏng, nó thường “báo trước” qua các hiện tượng mà bạn có thể nghe được bằng tai. Để ý đến các tiếng động lạ này sẽ giúp bạn bắt đúng bệnh của xe và thay thế kịp thời các chi tiết trước khi hỏng hóc nặng nề xảy ra. 

 
 
 
 

Đoàn Thanh

Chính sách Kinh Tế
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
Nội – Ngoại Thất
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>