Những gian lận bạn thường gặp khi mua xe cũ

 

Hai kiểu gian lận xe cũ phổ biến nhất là chỉnh lại đồng hồ công-tơ-mét và thay đổi số VIN cho xe ăn trộm. Theo ước tính, mỗi năm người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 4 tỷ USD vì số VIN giả trong khi cứ 10 xe cũ thì có một chiếc bị “tua” lại công-tơ-mét.

gianlan muaxecu Những gian lận bạn thường gặp khi mua xe cũ

Mới đây nhất bang Florida, Mỹ, đã cảnh báo người mua xe cũ nên cảnh giá với hình thức lắp số VIN giả trên xe ăn cắp, có tên gọi “số VIN vô tính – VIN cloning” hay số ID bị đánh cắp.

Các quan chức cho biết những tên trộm copy số VIN (Vehicle Indentification Number) ở một chiếc xe bình thường. Sau đó, chúng dán lên xe ăn trộm có cùng nhà sản xuất và model tương tự. Tiếp đến, chiếc xe được đưa đi đăng ký lại theo tên mới và tiểu sử của nó trở nên hoàn toàn trong sạch. Trong 2004, tổng số 225.000 xe ở Mỹ bị làm lại số VIN, với trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Hình thức dán số VIN giả chủ yếu xảy ra trên những dòng xe hạng sang như BMW, Mercedes, Cadillac, Lexus, Porsche bởi giá trị của chúng lớn và hay bị đánh cắp. Trên thị trường xe cũ, những chiếc xe này rất được ưa chuộng do giá rẻ hơn nhiều so với xe mới trong khi mọi thiết bị vẫn tốt.

gianlan muaxecu2 Những gian lận bạn thường gặp khi mua xe cũ
Số VIN gắn trên bản lề cửa xe. (Carstrucksandtractors)

Tuy nhiên, khách hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về số VIN trên xe mình bởi cảnh sát có thể buộc họ tội ăn cắp. Vì vậy, các nhà chức trách khuyên người mua xe cũ cẩn trọng xem xét tiểu sử xe. Nếu chúng qua nhiều đời chủ hay được đăng ký tại nhiều bang thì rất có thể, chiếc xe được thay đổi VIN nhiều lần.

Công nghệ tua lại công-tơ-mét

Theo đánh giá của Văn phòng an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA, mỗi năm người tiêu dùng mất hàng tỷ USD vì kiểu gian lận số đo đồng hồ công-tơ-mét. Thậm chí, với những chiếc xe sử dụng công-tơ-mét điện tử cũng không tránh khỏi bàn tay của những kẻ hám lời.

Sarah Evenson, người mua xe cũ tại Mỹ viết cho website tra số VIN, Carfax: “Tôi đi mua một chiếc xe 5 năm tuổi. Mọi thiết bị đều tốt và tôi quyết định trả 6.000 USD để lấy chiếc xe. Mặc dù biết hiện tượng quay vòng số đo đồng hồ nhưng tôi không nghĩ nó lại xảy ra với mình. Một thời gian sau khi mua, xe bắt đầu chảy dầu. Tôi mang tới đại lý và kiểm tra lý lịch từ Carfax thì phát hiện ra chủ nhân trước đã chỉnh đồng hồ thấp hơn 65.000 km so với thực tế. Cuối cùng, tôi phải bỏ ra 3.000 USD để thay động cơ mới”.

gianlan muaxecu3 Những gian lận bạn thường gặp khi mua xe cũ
Đồng hồ công-tơ-mét rất dễ bị tua lại (theo Familymotorssonoma)

“Đó thực sự là một vấn đề lớn”, Jack Gillis, Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, phát biểu trên tạp chí The Car Book. “Chúng tôi ước tính, cứ 10 xe đã qua sử dụng thì có một bị chỉnh đồng hồ công-tơ mét bởi người bán lời rất nhiều từ mánh khóe trên, đồng thời nó khiến khách hàng dễ chấp nhận hơn”, Jack Gillis nói. Trong trường hợp của Sarah Evenson, cô đã trả đắt hơn 5.000 USD so với giá trị thực chiếc xe và phải bỏ thêm 3.000 USD nữa để thay mới động cơ, một số tiền không nhỏ đối với người chỉ có tài chính chỉ đủ mua xe cũ.

Việc chỉnh sửa đồng hồ cơ hết sức đơn giản. Với loại đồng hồ điện tử, mọi chuyện không khó khăn hơn. Chỉ cần một phần mềm khá rẻ, cộng với vài thiết bị, chỉ số trên bảng đồng hồ có thể hạ xuống mức nào tùy thích. Trong khi đó, kiểu gian lận trên đồng hồ điện tử lại khó bị phát hiện hơn.

Mặc dù rất khó phát hiện kiểu gian lận này nhưng vẫn có những cách hạn chế rủi ro cho khách hàng như:

– So sánh số đo của chiếc xe với mức trung bình của mẫu xe đó từ các kết quả thống kê. Bạn cũng có thể phát hiện ra từ số lần thay dầu hay số lần sửa chữa.

– Yêu cầu cho xem bản ghi tiểu sử xe.

– Xem lốp. Những chiếc xe dưới 32.000 km thường chưa thay lốp mới.

– Xem độ mòn của chân ga, chân phanh, nếu nó quá mòn mà đồng hồ có số đo nhỏ tức nó đã bị tua lại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>