Kinh nghiệm lái xe trong các tình huống khẩn cấp của xế (phần 1)

 

Phanh hỏng, mất lái, ống xả bị gãy… và nhiều bất trắc khác có thể xảy ra trên đường, bạn nên nằm lòng một số mẹo sau để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Nếu xe bạn đột nhiên hỏng phanh

Các loại xe hiện nay được trang bị hệ thống phanh hai dòng để giảm khả năng mất phanh trên cả bốn bánh. Một số dòng xe có thêm đèn báo khi hệ thống phanh không hoạt động do mất áp suất trong hệ thống phanh. Do đó, khi đèn báo phanh hỏng bật sáng, bạn phải cho xe táp vào lề đường, cố gắng dừng xe và đừng lái xe cho đến khi xe được kiểm tra và sửa chữa xong.

25 4 phanh 1 Kinh nghiệm lái xe trong các tình huống khẩn cấp của xế (phần 1)

Trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn hãy tìm lấy một vật trên đường có thể làm xe bạn dừng lại được như thanh ray chắn đường, hay u đất bên đường… để dừng xe khi hoàn toàn mất phanh. Ảnh minh họa

Nếu hệ thống phanh trên xe bạn được thiết kế theo kiểu tách rời (hệ thống phanh hai dòng), bạn sẽ vẫn có thể phanh được nhưng cần phải đạp phanh mạnh hơn và phanh trước một khoảng xa hơn. Nếu hệ thống phanh của bạn vẫn còn một nửa, có thể lái xe từ từ và cẩn thận đến garage gần nhất.

Tuy nhiên nếu hệ thống phanh hỏng hoàn toàn, bạn cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh theo các bước sau:

– Đầu tiên bạn phải cố gắng ra khỏi đường, tạt xe vào dải đỗ xe khẩn cấp hoặt một đoạn vắng. Đạp phanh liên tục để lấy lại áp suất cho hệ thống phanh, nếu vẫn không được, bạn đặt về số thấp hơn (số 2 hoặc tương tự ở xe số tự động), với xe hộp số sàn, bạn cắt côn rồi về số thấp hơn để hãm xe lại và kéo mạnh phanh khẩn cấp.

– Nếu vẫn không được và bạn có nguy cơ sẽ đâm sầm vào ai đó hoặc lao xuống sông thì chỉ còn một cách duy nhất bạn có thể làm nhưng nên nhớ rằng đây chỉ là giải pháp cuối cùng. Đó là tắt máy và chuyển về số thấp. Làm như vậy, có thể làm hỏng trục và hệ truyền động, nhưng lại có thể cứu nguy cho bạn trong tình huống khẩn cấp.

– Nếu tất cả các cách trên đều không mang lại kết quả mà bạn thì lại đang ở trên đồi hoặc dốc đứng, hãy tìm lấy một vật trên đường có thể làm xe bạn dừng lại được như thanh ray chắn đường, hay u đất bên đường…

Nếu xe bạn bất ngờ mất lái

Mất lái có thể xảy ra bất ngờ và không có gì báo trước cả. Trong cơ cấu lái hoặc các bộ phận liên quan, có bộ phận nào đó bị hỏng, bị kẹt,.. làm cho người lái không thể điều khiển được hướng xe. Trong những trường hợp này, bạn hầu như không thể làm được gì ngoài việc cố gắng phanh để xe dừng lại được. Tuy nhiên, khi phanh bạn cũng phải báo hiệu cho các xe khác biết bằng cách dùng đèn nháy khẩn cấp, đèn pha, bấm còi và dùng tay báo hiệu.

Với những người đã quen với tay lái và phanh có trợ lực, bộ phận cung cấp lực bị hỏng sẽ khiến lái xe nghĩ rằng phanh hoặc bánh lái của xe bị hỏng. Nếu xe bạn được lắp đặt những hệ thống đó mà bỗng nhiên bạn cảm thấy khó lái hoặc phanh không ăn khi bạn giẫm lên bàn đạp phanh thì bạn vẫn có thể lái và phanh được nhưng cần một lực lớn hơn. Trong trường hợp này, hãy đi thật chậm và lái xe cẩn thận đến garage để kiểm tra và sửa chữa.

Nếu hệ thống ống xả bị gãy, hỏng

Giá đỡ ống xả có thể bị gãy do bị han gỉ, ống xả có thể gãy rời ra và bạn có thể nghe thấy tiếng ống xả bị kéo lê trên đường. Bạn còn có thể nghe thấy tiếng động cơ phát ra rất lớn vì ống giảm thanh bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn hãy đỗ xe lại bên đường và kiểm tra ống xả. Thường thì bạn có thể tạm thời khắc phục bằng cách buộc ống xả lại.

Tuy nhiên, bạn phải đợi cho đến khi nào ống xả nguội hẳn rồi mới được động vào vì ống xả luôn rất nóng và bạn có thể bị bỏng nặng. Sau khi buộc ống xả lại, bạn hãy cố gắng lái xe đến gara gần nhất. Dù vậy, sau khi bạn đã sửa xong ống xả, khi lái xe bạn nên mở một bên cửa kính để đề phòng khí carbonic còn tích tụ trong khoang lái.

Theo VTC news

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>