Kim phun nhiên liệu và những điều bạn cần biết khi sử dụng ô tô tốt nhất

Ngoài ra việc tháo kim phun sẽ làm lỏng các ron cao su, vì vậy bạn phải tốn chi phí thay các ron này và đôi khi chúng không hề dễ tìm. Vì vậy, các nhà sản xuất xe khuyến cáo bạn chỉ nên xúc rửa trực tiếp sau 50.000km.
Kim phun nhiên liệu đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của động cơ. Vì vậy, khi chiếc ô tô mà bạn đang sở hữu vận hành đến một giới hạn nhất định, kim phun cần được quan tâm, bảo dưỡng để đảm bảo cho xế cưng luôn hoạt động ổn định.

Cấu tạo

Để xe chạy được, động cơ cần đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí. Cụ thể, hệ thống khí nạp có nhiệm vụ hút không khí qua bộ lọc (lọc gió) và van phân phối sẽ đưa chúng vào buồng đốt. Mặt khác bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu qua lọc xăng, đi vào ống dẫn được nối với kim phun xăng (béc phun). Tại đây theo lệnh của ECU mà kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dưới dạng sương vào buồng đốt thông qua van nạp.

20160714073955780 Kim phun nhiên liệu và những điều bạn cần biết khi sử dụng ô tô tốt nhấtKim phun nhiên liệu

Nếu hoạt động lâu ngày mà không được bảo dưỡng, kim phun sẽ xuống cấp do bị đóng muội than từ buồng đốt hoặc cặn bẩn trong xăng gây ghẹt. Khi đó, kim phun sẽ không phun được dạng sương mà nhiên liệu sẽ đi ra thành dòng, gây hao xăng và xe không đạt đủ công suất. Tùy vào loại động cơ mà có số lượng kim phun khác nhau, máy I4 có 4 kim phun, máy V6 có 6 kim phun, tương tự máy V8 có 8 kim phun, V10, V12 hoặc W16 sẽ sở hữu số lượng kim tăng dần.

Triệu chứng kim phun bị nghẽn

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Nếu xe xuất hiện các dấu hiệu: khởi động xe khó khăn, máy bị rần hoặc khi đậu có hiện tượng giật cục, phản ứng ga chậm hơn bình thường, xuất hiện tiếng “khua” trong động cơ do đánh lửa sớm, hiệu suất động cơ giảm rõ rệt và hao xăng hơn bình thường…điều đó chứng tỏ kim phun đã có vấn đề. Lúc này, hãy mang ô tô của bạn ra trạm dịch vụ, sửa chữa để kiểm tra và vệ sinh kim phun.

20160714073957170 Kim phun nhiên liệu và những điều bạn cần biết khi sử dụng ô tô tốt nhấtKhi kim phun có dấu hiệu bị nghẽn, hãy mang xe đến trạm dịch vụ để vệ sinh kim phun

Khi nào cần vệ sinh kim phun

Những xe sau năm 2004 không yêu cầu bảo dưỡng bộ phận này nhiều, tuy nhiên bạn cần quan tâm đến nó và vệ sinh định kỳ sau mỗi 15.000km. Hiện tại có 2 phương pháp về sinh kim phun. Đầu tiên, dùng dung dịch và tháo kim phun ra ngoài xúc trực tiếp. Cách xúc rửa trực tiếp sẽ có hiệu quả hơn, tuy nhiên để tháo được kim phun sẽ tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải mang xe ra gara có dụng cụ chuyên dụng để mở. Ngoài ra việc tháo kim phun sẽ làm lỏng các ron cao su, vì vậy bạn phải tốn chi phí thay các ron này và đôi khi chúng không hề dễ tìm. Vì vậy, các nhà sản xuất xe khuyến cáo bạn chỉ nên xúc rửa trực tiếp sau 50.000km.

20160714073956108 Kim phun nhiên liệu và những điều bạn cần biết khi sử dụng ô tô tốt nhấtKim phun trước và sau khi vệ sinh

Nếu để đến 50.000km mới xúc rửa thì đôi khi đã “muộn” do điều kiện môi trường ở Việt Nam tồn tại khá nhiều bụi bẩn và chất lượng xăng cũng kém, nên sau 15.000km bạn hãy xúc rửa bằng dung dịch chuyên dụng. Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý loại dung dịch sử dụng phải phù hợp với động cơ xe. Có loại sẽ được đổ thẳng vào bình xăng theo tỉ lệ phù hợp, loại khác sẽ được đưa thẳng vào kim phun trong động cơ thông qua đường ống dẫn xăng.

Sau khi vệ sinh, bạn sẽ nhận thấy được ngay tác dụng như động cơ hoạt động êm hơn, xe không còn hiện tượng giật cục, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe được cải thiện … Về lâu dài, việc xúc rửa này sẽ loại bỏ cặn bẩn đóng trong buồng đốt, giúp động cơ giảm sát và hạn chế tối đa bụi làm xước lòng xi-lanh. Bugi cũng sẽ được xả bỏ muội carbon, cải thiện việc đánh lửa. Cuối cùng, van nạp cũng sẽ được làm sạch để đảm bảo việc đưa nhiên liệu vào buồng đốt.

Có những thành phần nằm ẩn sâu trong xe mà bạn không thể thấy được nhưng đảm nhận các vai trò rất quan trọng trong quá trình động cơ vận hành. Chỉ cần dành chút thời gian chăm sóc và vệ sinh thì bạn đã có thể khiến chúng hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn, từ đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình sử dụng xe.

 
 
 
 

Đoàn Thanh

Chính sách Kinh Tế
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
Nội – Ngoại Thất
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>