Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Theo đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford, ngoại trừ các xe chuyên dụng được thiết kế chuyên để lội nước chẳng hạn như một số xe quân sự thì khả năng lội nước của các xe thông dụng ngày nay được nhà sản xuất cải thiện.

 

Lái xe ô tô trong điều kiện trời mưa, đường ngập nước là một thử thách không nhỏ đối với các bác tài. Việc thiếu kinh nghiệm khi cho xe lội nước sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc hay những hư hỏng đối với hệ thống động cơ xe. Hãy cùng lắng nghe những tư vấn từ các chuyên gia của đại lý Sài Gòn Ford.

Lái xe trong thời tiết trời mưa, luôn khiến các bác tài canh cánh nỗi lo mỗi khi phải cho xe vượt qua các vùng ngập nước hay các vũng nước sâu.

Normal 17072015062934910 Ford loi nuoc 1  Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Đừng chủ quan vì xe gầm cao

Mặc dù các mẫu xe đa dụng như Ford Everest, Ford EcoSport hay mẫu bán tải Ford Ranger đã được thiết kế với khoảng sáng gầm xe, khả năng lội nước được cải thiện đáng kể (EcoSport 550mm, Ranger 800mm) để ngăn ngừa các hư hỏng nghiêm trọng cho xe khi vận hành trên đường ngập nước sâu. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại các trung tâm dịch vụ, sử chữa tại Tp.HCM, đã có không ít trường hợp các chủ xe mang xe đến sửa chữa, bảo dưỡng do gặp phải vấn đề khi lái xe qua các hố nước sâu.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin giải trí, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào tin tức giải trí để khám phá điều mình muốn!

 

Normal 17072015062935416 Ford loi nuoc 2  Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Vậy nguyên nhân của việc hư hỏng này xuất phát từ đâu và khi lái xe qua các vùng ngập nước chúng ta cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi cho xe lội nước vượt vũng lầy

Theo đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford, ngoại trừ các xe chuyên dụng được thiết kế chuyên để lội nước chẳng hạn như một số xe quân sự thì khả năng lội nước của các xe thông dụng ngày nay được nhà sản xuất cải thiện.

Normal 17072015062935918 Ford loi nuoc 3  Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Tuy nhiên, các xe này vẫn được các nhà sản xuất thiết kế dựa trên tiêu chí vận hành trong điều kiện bình thường nên nếu người lái không được tư vấn rõ mà chủ quan vận hành xe trong điều kiện ngập sâu thì các trục trặc nhỏ kéo theo là điều tất yếu. Vì vậy trong trường hợp bất khả kháng cần phải vượt qua các hố nước sâu, vũng lầy thì người lái cần phải lưu ý:

Xác định độ sâu của vùng ngập nước. Độ ngập nước không vượt quá tâm bánh xe hoặc vượt quá giới hạn lội nước đặc thù mà nhà sản xuất khuyến cáo để tránh hiện tượng nước tràn vào cổ hút. Bạn hãy dừng lại thật sớm và quan sát những xe đi trước, đừng vội vàng cho xe chạy vượt qua.

Normal 17072015062933910 Ford loi nuoc 5  Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Tắt tất cả các phụ tải điện   (hệ thống giải trí, máy lạnh…). Ngoài việc có cổ hút cao thì cũng phải đảm bảo hệ thống điện được bọc kín, tránh sự cố chập điện, cháy nổ khi ngâm nước.

Vận hành xe ở số thấp (số 1 hoặc số 2) và đi đều chân ga. Tốc độ khi lái xe qua những vùng ngập nước luôn phải được giữ ổn định. Với xe số sàn (MT) thì luôn sử dụng ở chế độ số 1 hoặc số 2 tuỳ thuộc vào độ sâu của khu vực ngập mà bạn đi qua.

Ngoài ra, sau khi vận hành bạn cần đến các xưởng dịch vụ chính hãng để kiềm tra xe ngay khi có thể.

Normal 17072015062933519 Ford loi nuoc 4  Hướng dẫn cách lái xe khi trời mưa và đường ngập nước

Xử lý thế nào sau khi bị ngập nước

Trong trường hợp đang vận hành xe qua vùng nước sâu mà xe bị chết máy, để tránh các hư hỏng nghiêm trọng với chi phí khắc phục cao thì người lái cần phải thực hiện các bước sau: Tắt ngay chìa khóa điện. Chuyển cần số về vị trí N. Tuyệt đối không cố khởi động lại (tránh việc động cơ vị gãy tay biên, vỡ lốc máy…do nước bị hút vào động cơ).

Nếu có thể được hãy đẩy xe đến vị trí không ngập và liên lạc ngay với đường dây nóng của các Xưởng dịch vụ chính hãng để được trợ giúp.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

 
 
 
 

Nguyễn Huy

Chính sách Kinh Tế
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
Nội – Ngoại Thất
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>