Gạt nước thông minh dành cho xe hơi

 

gatnuoc Gạt nước thông minh dành cho xe hơi Để điều khiển xe hơi được an toàn, trước hết bạn phải có tầm quan sát cực tốt. Điều này có ý nghĩa rất lớn, nhất là những khi thời tiết xấu. Hai hãng Hela và Bosh ở Cộng hòa Liên bang Đức vừa hợp tác chế tạo ra thiết bị gạt nước thông minh, giúp giới tài xế lưu thông thuận tiện cho dù trời đang mưa tầm tã và tầm nhìn bị hạn chế…Các hãng sản xuất xe du lịch hàng đầu châu âu như Pegeuot, Volkswagen, FIAT, BMW, Volvo, hay Mercedes-Benz… đều đã đi tới quyết định lắp đặt hệ thống gạt nước thông minh cho nhiều “dòng” xe nổi tiếng sắp xuất xưởng. Đây không phải là việc bắt chước “rập khuôn” thiết bị “phân tích khí tượng mini – kỹ thuật số” tân kỳ của Mỹ, mà là sự  áp dụng đồng bộ giữa công nghệ vi cảm biến với kỹ thuật điều khiển tự động hóa.

Bộ cảm biến vi sóng thậm chí còn có thể quy định “vận tốc” hoạt động của cần gạt nước trên kính xe, tương ứng với cường độ của cơn mưa đang tới. Nếu trời chỉ mưa nhẹ, cặp cần gạt sẽ làm việc theo chế độ “thảnh thơi thư giãn” – vừa gạt vừa nghỉ, còn lúc mưa sắp nặng hạt, lập tức tự động chuyển qua vận tốc gạt đi gạt lại liên tục – xen kẽ tiếp nối giữa một lần gạt nhanh với một lần gạt chậm, sao cho khoảng không trước mặt “luôn quang đãng”.

Ưu điểm vượt trội của thế hệ gạt nước thông minh đời mới này là luôn cho phép các bác tài có thể theo dõi tình trạng đường sá trước mặt, cũng như các phương tiện lưu thông xung quanh trên xa lộ và cả từ phía ngược chiều nữa.

Hela là một hãng chế tạo nổi tiếng của người Đức thiên về các thiết bị chuyên dùng cho xe hơi, kết hợp với Hãng Bosh chuyên ngành ứng dụng kỹ thuật cảm biến dân dụng, đã quyết định tung ra thị trường mặt hàng gạt nước thông minh thế hệ mới, được họ gọi là “Reintronic”, có thể lắp đặt với các kiểu xe sắp xuất xưởng, cũng như với các dòng xe đã và đang sử dụng.

Nhờ vào thiết bị tách sóng qua cảm biến, được thiết kế đặt ngay mặt trong của kính chắn gió phía trước người lái, ngang tầm chính giữa rìa trên vỏ gương chiếu hậu trong ca bin, giúp bảo đảm hoạt động của cần gạt nước luôn tuân thủ theo quy chế hoàn toàn tự động. Bộ cảm biến – tách sóng làm việc dựa trên nguyên lý “đo” tiết trời bằng tia hồng ngoại.

Qua lỗ cảm quang “mắt thần” siêu nhỏ, tia hồng ngoại sẽ được “quét” dọc theo mặt phẳng kính chắn gió và phản xạ lại ống kính tiêu cự. Mưa, tuyết, sương mù… xuất hiện trên mặt kính đương nhiên sẽ làm gián đoạn luồng tia đang chiếu, khiến nó không tới được các tiêu điểm đã định. Chính các “chướng ngại vật” bất chợt trên đường quét của tia hồng ngoại, đã kích hoạt bộ cảm biến liên hoàn qua những tín hiệu sóng phản hồi khác nhau – tương ứng với cường độ mưa rơi, để rồi tự động thiết lập chế độ làm việc thích hợp của hệ thống gạt nước – song hành cả ở kính trước và kính sau (đối với kiểu xe có cần gạt cho kính sau)

Theo Antg

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>