Đột phá mới giúp phát hiện sớm ngay 8 loại bệnh ung thư để điều trị

Do ác tính gây biến đổi nhỏ đột biến DNA và protein vào máu, phương pháp CancerSeek của Đại học Johns Hopkins thực hiện phân tích thông qua 16 biến thể DNA và 10 loại mức chỉ số tuần hoàn protein.

Nếu phát hiện sớm bệnh ung thư thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn nhiều. Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy dùng phương pháp xét nghiệm máu “tìm ung thư” (CancerSeek) có thể phát hiện sớm 8 loại ung thư phổ biến nhất, giúp điều trị sớm trước khi khối u lan ra, phương pháp này thậm chí còn có thể áp dụng đối với loại ung thư mà trước đây khó phát hiện sớm như ung thư tuyến tụy.

Báo cáo nghiên cứu CancerSEEK được công bố tại Tạp chí Khoa học (Science) của Mỹ, cách xét nghiệm máu này có thể phát hiện ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Trong số 8 loại bệnh ung thư này có 5 loại ung thư thuộc dạng khó phát hiện sớm, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy hầu như không có bất cứ triệu chứng nào, khi phát hiện thì thường đã ở giai đoạn cuối, có đến 80% bệnh nhân thiệt mạng trong vòng một năm sau khi phát hiện.

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins dùng mẫu nghiên cứu gồm 1005 bệnh nhân ung thư, đã phát hiện ra độ chính xác trong kiểm tra bằng phương pháp CancerSEEK đối với 8 loại ung thư này lên đến 70%, với chi phí khoảng 500 USD Mỹ. Không giống như các xét nghiệm smear truyền thống, phương pháp CancerSEEK chỉ cần thực hiện kiểm tra mẫu máu.

Xem Thêm:  Top 7 thói quen đang dần phá hủy mạch máu của bạn

 

Do ung thư ác tính gây biến đổi nhỏ đột biến DNA và protein vào máu, phương pháp CancerSeek của Đại học Johns Hopkins thực hiện phân tích thông qua 16 biến thể DNA và 10 loại mức chỉ số tuần hoàn protein.

Theo Hãng tin BBC (Anh), nhóm nghiên cứu tại Johns Hopkins hy vọng phương pháp này sẽ giúp những người bệnh ung thư sớm phát hiện bệnh qua các xét nghiệm máu hàng năm. Tiến sĩ Cristian Tomasetti, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, thành quả nghiên cứu này là một tin vui đối với nhiều người, sẽ cứu mạng được nhiều người không may bị các loại ung thư này, vì khi ung thư được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi cao hơn.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành các thí nghiệm với mức độ khó cao hơn, đối tượng lần này là những người tình nguyện chưa được chẩn đoán bệnh ung thư, để xem độ hiệu quả của phương pháp CancerSEEK cao đến đâu.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>