Đảo bánh – Nguyên nhân và cách để khắc phục

 

daobanh Đảo bánh   Nguyên nhân và cách để khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lốp xe của bạn khi chạy bị rung, xóc và đảo bánh. Mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục khác nhau. Chúng ta sẽ bắt đầu từ đơn giản nhất đến phức tạp.

Lốp bám bùn đất

Đơn giản và dễ gặp nhất đó là hiện tượng lốp xe bám bùn đất, khi bạn chạy xe ở những đoạn đường lầy lội hay đầy ổ gà ở nông thôn. Cách khắc phục vô cùng đơn giản, hãy tắm rửa xế yêu thật sạch sẽ, đặc biệt phần bánh xe.

Lốp không cân bằng hoặc lệch trọng lượng

Thông thường, lốp xe không cân sẽ bị rung càng nhiều khi vận tốc xe càng lớn. Tuy nhiên, đôi khi nó chỉ gây ra hiện tượng rung cộng hưởng ở hệ thống treo, điều này chỉ có thể nhận thấy khi xe chạy ở một vận tốc nhất định nào đó.

Để khắc phục tình trạng này có hai loại cân bằng bánh xe cần lưy ý: cân bằng tĩnh và cân bằng động. Khi cân bằng tĩnh, chúng ta sẽ phải thêm trọng lượng vào điểm đối diện với điểm nặng. Cân bằng tĩnh sẽ khắc phục được tình trạng bánh bị nảy lên xuống.

Cân bằng động không chỉ thêm trọng lượng vào vị trí đối diện điểm nặng, mà cả trên cùng một phía của bánh. Nó khắc phục được cả hiện tượng bánh đảo sang hai bên do điểm nặng gần cạnh của lốp sẽ có xu hướng đảo về phía đường trục bánh xe khi xe chạy.

Để hiểu rõ hơn về cân bằng động, bạn có thể hình dung khi ta quay một thùng nước trong không khí. Nếu vận tốc quay đều, thùng nước sẽ quay đều nhưng khi bạn bắt đầu di chuyển thùng nước lên và xuống khi quay, giao động này sẽ tác động một lực làm bạn bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Hiện tượng này cũng xảy ra khi các điểm nặng lệch khỏi tâm lốp. Thiết bị cân bằng lốp ngày nay bao gồm cả cân bằng tĩnh và động có thể báo cho bạn biết vị trí nào cần bấm chì để tăng trọng lượng.

Cong lệch cầu xe

Nếu sau khi cân bằng, lốp vẫn còn hiện tượng đảo, nguyên nhân có thể là do cầu xe bị cong lệch. Khi xe va phải chướng ngại nào đó, đặc biệt là khi phanh xe có thể gây cong lệch trục cầu xe. Để kiểm tra, bạn có thể móc một đồng hồ đo vào hệ thống treo và đo độ rung đảo của bánh khi quay.

Lốp

Nếu đã kiểm tra và khắc phục tất cả các yếu tố trên mà lốp vẫn đảo, thì nguyên nhân nằm ở chính lốp xe. Thông thường, thủ phạm chính ở khoảng cách mặt gai hay rãnh lốp. Lốp xe được tạo nên bởi rất nhiều lớp cao su gia cố và lớp mặt gai lốp. Trong quá trình sản xuất, các lớp cao su và mặt gai được liên kết với nhau. Lỗi trong quá trình liên kết có thể làm không khí rò rỉ qua lớp cao su mềm ở mặt trong lốp và giữa các lớp lốp, gây ra hiện tượng tách lớp lốp.

Cách xử lý đơn giản nhất là mài hoặc thay thế lốp. Thay thế từng bánh xe và lái thử, bắt đầu từ bánh sau nếu hiện tượng đảo xảy ra ở toàn bộ xe, bắt đầu từ bánh trước nếu chỉ đảo bánh lái. Lốp xe bị mòn có thể gây hiện tượng đảo bánh. Lưu ý, nên thay đồng thời cả hai lốp của cùng một trục cầu xe, vì đường kính lốp khác nhau cũng gây ra sự mài mòn.

Lốp chạy êm không chỉ đảm bảo cho bạn cảm giác thoải mái khi chạy xe, nó còn giúp xe tránh bị mài mòn giảm xóc, hệ thống treo và lái tốt hơn.

Theo CanadianDriver

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>