Tại sao cần quan tâm bảo dưỡng xe định kỳ ?

 

Các chi tiết máy, động cơ của ô tô khi hoạt động lâu ngày thường dễ xảy ra tình trạng bị mài mòn, rơ, lỏng, nếu không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ xe có thể hư hỏng, gây tai nạn, giảm tuổi thọ hoặc gây ô nhiễm môi trường.

quantam baoduongxedinhki Tại sao cần quan tâm bảo dưỡng xe định kỳ ?

Biết giữ gìn đúng cách, chiếc xe của bạn sẽ không hỏng vặt, chạy tốt, an toàn, chi phí bảo dưỡng sẽ thấp hơn rất nhiều so với khi xe đã hỏng mới đem vào bảo dưỡng.

Lần bảo dưỡng định kỳ đầu tiên cần được thực hiện khi xe chạy được 1.000km. Sau đó, tùy loại xe, sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất kèm theo sẽ cho biết chu kỳ bảo dưỡng định kỳ tiếp theo.

Điều kiện bão dưỡng bình thường đối với một chiếc ô tô là đường bằng phẳng, với quãng đường mà xe đã chạy khoảng 10.000km. Trong những điều kiện khắc nghiệt như mưa lũ, bãi biển, đường xấu, khói bụi hoặc hóa chất, chiếc xe sẽ cần một chu kỳ bảo dưỡng ngắn hơn (khoảng 5.000km) so với xe vận hành trong điều kiện bình thường.

Khi xe có tiếng máy nổ không đều, không ổn định, có tiếng gõ hoặc tiếng máy nghe khác lạ, công suất máy giảm rõ rệt, bạn cần phải báo cho kỹ thuật viên các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra để chẩn đón “bệnh” của xe.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện dưới gầm xe có nước rò rỉ hoặc dầu nhớt (trừ nước từ máy lạnh); lốp xe có vẻ non, lốp kêu khi xe vào cua, lốp mòn không đều, xe lệch một bên khi đang chạy trên đường bằng phẳng; có âm thanh lạ phát ra liên quan đến hệ thống treo khi xe gặp ổ gà; phanh không ăn, cảm giác hẫng chân khi đạp phanh, tầm phanh quá sâu, hoặc xe lạng đi khi phanh; nước làm mát nóng hơn bình thường… tất cả đấy là những biểu hiện không bình thường, bạn cần đưa ngay xe đến xưởng sửa chữa, bảo dưỡng.

Theo SGGP

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>