Kinh nghiệm lái xe lái thử xe trước khi mua

 

Tìm một con đường có đủ cua trái, cua phải, gồ ghề để kiểm tra độ cân bằng và lái thử một chiếc xe đối thủ là cách để bạn mua được sản phẩm ưng ý.

laithutruockhimua Kinh nghiệm lái xe lái thử xe trước khi mua

Lái thử là bước quan trọng để bạn quyết định có mua một chiếc xe nào đó. Bởi đây là cách duy nhất kiểm chứng sự thật trong những lời quảng cáo của hãng cũng như nhân vân bán hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thực hiện một cách bài bản, tránh bỏ sót chi tiết nhỏ.

Trước khi cầm vô-lăng, hãy xem qua những bước sau đây của các chuyên gia tại CNN.

Xem xe

Mua xe không phải là việc nhỏ và vì vậy, bạn nên sắp xếp vào thời gian rảnh nhất. Đừng vội lên xe chạy thử ngay mà hãy đi xung quanh để kiểm tra các bộ phận trên thân xe, những nơi khó quan sát khi đỗ hoặc lùi.

Chỉnh ghế

Hãy bỏ chút thời gian xem xét ghế lái khi xe vẫn chưa chạy. Bạn nên điều chỉnh ghế và vô-lăng sao cho tư thế thoải mái nhất. Khoảng cách giữa thân người tới chân ga và chân phanh vừa đủ để khi đạp phanh hết cỡ, chân bạn duổi thẳng.

Nếu ghế lái không thể điều chỉnh cho vừa vặn thân, điều này có nghĩa chiếc xe đó không dành cho bạn. Nên chuyển sang loại khác.

Ngoài ra, khi đi chọn xe cho gia đình, bạn có thể đưa lũ trẻ đi cùng để chúng có thể nhận xét riêng khi ngồi ở hàng ghế sau.

Đánh giá các trang thiết bị

Nên kiểm tra chất lượng của hệ thống radio và đảm bảo bạn hiểu rõ bảng điều khiển cũng như các chức năng như cho đĩa vào đâu, đầu CD có tương thích MP3 hay không.

“Bạn nên xem xét tất cả những thứ có thể là vấn đề lớn trong tương lai”, Phil Reed, chuyên gia tại trang Edmunds.com cho biết.

Chia sẻ với mọi người

Một trong những giải pháp tốt là hãy đi cùng bạn bè tới showroom. Anh ta có thể ngồi ở hàng ghế sau và cho bạn biết cảm nhận ở đó như thế nào.

Kinh nghiệm thú vị là chỉ đưa bà xã (hoặc ông xã) tới xem xe khi đã quyết định lấy chiếc xe nào.

Tìm ra những con đường khác

Nhân viên bán hàng thường giới thiệu một đoạn đường quen thuộc nhưng hãy cố gắng khám phá ra khu vực mới xung quanh đại lý để tự mình đánh giá.

Tốt nhất là một đoạn đường có cả khúc cua trái phải và điểm đỗ. Đường cao tốc là nơi lý tưởng để thực thử nghiệm xe mới bởi bạn có thể tăng tốc giảm tốc, quan sát xung quanh và phản ứng với những tình huống cụ thể. Chỉ như vậy bạn mới có thể đánh giá chính xác về chiếc xe.

Cảm nhận khi cua

Không cần vào cua quá nhanh tới mức ngoài khả năng điều khiển. Hãy nhớ rằng bạn đang lái chiếc xe không phải của mình. Tập trung vào những giác quan để cẩm nhận chứ đừng để ý xem tốc độ là bao nhiêu.

Ở tốc độ an toàn, một chút nhấn ga hoặc giảm ga đều có thể giúp bạn cảm nhận được sức nặng của xe từ trước ra sau. Nếu xuất hiện những dấu hiệu khác thường hoặc chiếc xe làm bạn mất tự tin, hãy xem lại quyết định của mình.

Chạy trên những tuyến đường gồ ghề

Đây là cách để bạn kiểm tra hệ thống treo và độ cân bằng của xe. Cố gắng điều khiển xe theo ý mình và khi xe nảy lên, bạn có cảm thấy vẫn điều khiển được hay nó trôi như xuồng trên nước?

Thử phanh

Tìm một khoảng trống nào đó có thể đạp phanh một cách thoải mái. Khi thực hiện, bạn hướng tới một điểm trên đường. Thông thường, một chiếc xe trang bị chống bó cứng ABS sẽ khiến việc này dễ dàng hơn.

Không chỉ phanh mà hãy cố gắng đưa chiếc xe đến điểm mong muốn khi phanh gấp. Bởi tác dụng chủ yếu của ABS là giúp tài xế kiểm soát hướng lái.

Tìm chỗ đỗ

Quá trình thử xe chỉ hoàn hảo khi bạn xem xét tính năng của xe khi đỗ. Nếu sống ở thành phố, hãy thử đỗ kiểu song song và cảm nhận sự đáp ứng của chiếc xe với từng thao tác cũng như xe có đủ tầm nhìn hay không?

Lái thử một chiếc khác

Ngay cả khi đã “kết” chiếc xe nào thì cũng nên lái thử mẫu đối thủ trên thị trường để so sánh sự khác biệt. Nếu không làm điều này, bạn sẽ không bao giờ biết chắc mình mua được chiếc xe ưng ý.

Theo: Vnexpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>