Cách bảo dưỡng chung cho xe

 

Thay dầu sau 5.000 km, rửa xe mỗi tuần một lần. Kiểm tra dây đai truyền động và thay mới sau 80.000 km. Cẩn thận khi mang đồ lên xe là một trong những điều mà bạn nên ghi nhớ nhằm giữ cho chiếc xe hoạt động trơn tru, bền bỉ và sạch sẽ, dù tốn rất ít thời gian.

baoduongchungchoxe Cách bảo dưỡng chung cho xe
Rửa xe cũng phải đúng kỹ thuật để bảo vệ nước sơn. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngoài những thói quen trên, bạn nên để ý tới những chi tiết nhỏ nhằm giữ cho chiếc xe luôn sạch sẽ, ăn ý và an toàn. Mỗi việc được tiến hành theo quãng thời gian khác nhau nhưng dưới đây là những nhắc nhở chung:

Dây đai truyền động

Bất cứ khi nào chuẩn bị đi xa mà đồng hồ công-tơ-mét đã trên con số 80.000 km, bạn hãy kiểm tra toàn bộ dây đai của động cơ. Ngày nay, rất nhiều xe trang bị một dây đai chung cho nhiều thiết bị khác nhau nên nếu chúng bị đứt hay nứt, vô-lăng có thể không hoạt động, bơm nước và hệ thống xạc điện cũng ngừng theo. Hãy xem xét kỹ động cơ và dây dai để tìm ra các hỏng hóc có thể nhìn thấy như các vết mòn bất thường hay nứt hình sợi tóc. Hãy thay bất cứ chiếc dây đai nào nếu chúng có dấu hiệu mòn. Thậm chí, dù dây vẫn hoạt động tốt nhưng sau khoảng 80.000 km đi được, nên đổi sang chiếc mới.

Giống như dây đai, các ống dẫn làm từ cao su do vậy bạn thường xuyên quan tâm tới chúng. Ống dẫn phía trên và phía dưới lưới tản nhiệt có thể bị hỏng do áp suất bên trong quá lớn hoặc do lão hóa theo thời gian. Khi xuất hiện vết hở, chất làm mát có thể lọt ra ngoài khiến động cơ bị kẹt do quá nhiệt. Bạn nên tìm các vết nứt, điểm thủng ở những nơi tiếp xúc với kim loại cứng. Trong trường hợp không có hỏng hóc, bạn nên thay ống dẫn mới sau 80.000 km.

Phanh

Rất nhiều người không để ý tới hệ thống phanh, đặc biệt là không bao giờ kiểm tra xi-lanh cái (hay còn gọi là xi-lanh chính) tới khi chúng bị hỏng. Trên các xe hiện đại, xi-lanh cái thường làm từ nhựa đục để có thể kiểm tra mức lưu thể mà không cần phải mở chúng ra. Hãy kiểm tra các ống nối với xi-lanh cái xem có chỗ rỉ nào không. Nếu mức dầu phanh thấp hơn quy định, bạn nên bổ sung dầu nhưng nên nhớ phải cùng chủng loại.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra độ mòn má phanh và đĩa phanh nên tiến hành một cách thường xuyên bởi nếu quá mòn, chúng sẽ gây hư tổn cho cả hệ thống. Hãy thay những ống dẫn đã quá cũ theo định kỳ của nhà sản xuất.

Dầu nhớt

Như đã biết, dầu nhờn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ. Bạn hãy kiểm tra thường xuyên mức dầu mỗi tuần một lần, và thay dầu trong thường xuyên trong khoảng 5.000 km đi được nhằm giữ cho động cơ sạch, không bị cặn kim loại hay cặn dầu. Lời khuyên của nhà sản xuất và thợ sửa rất khác nhau về quãng đường phải thay dầu. Trong các tài liệu hướng dẫn, số liệu của nhà sản xuất tính toán dựa trên thử nghiệm nên thường lớn hơn với kinh nghiệm của thợ. Tốt nhất bạn hãy quan sát màu dầu và các hiện tượng khác như khói xả để quyết định thay vào thời điểm nào. Độ nhớt dầu giảm, nhiều cặn, khét, là dấu hiệu phải thay ngay dầu mới.

Các chuyên gia khuyên sử dụng dầu gốc tổng hợp (synthetic oil) do chúng khó biến đổi về mặt hóa học hơn dầu thông thường và có tuổi thọ cao. Nếu sử dụng loại dầu gốc hóa thạch, trước tiên hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định độ nhớt phù hợp cho điều kiện thời tiết khác nhau. Thông thường, ở các nước xứ lạnh, người ta dùng các loại dầu có chỉ số đột nhớt cao để độ nhớt ít phu thuộc nhiệt độ. Còn ở các nước nhiệt đới, chỉ số độ nhớt không cần cao do thời tiết không có nhiều biến đổi lớn.

Dầu rửa động cơ

Chất tẩy rửa sẽ giúp động cơ trên xe của bạn sạch và làm việc hiệu quả hơn. Mỗi tháng một lần là khoảng thời gian làm sạch tốt nhất. Ngoài ra, việc tẩy rửa động cơ cũng giúp phát hiện các vết thủng hay những hỏng hóc nhanh hơn.

Rửa xe

Tất cả các nhà sản xuất sơn xe hơi phải đáp ứng tiêu chuẩn EPA, vì vậy, sơn hiện đại có độ bền và chất lượng tốt hơn rất nhiều so với ngày trước. Các xe mới thường sơn bằng loại sơn urethane và các nhà máy thường sử dụng quy trình sơn hai hoặc ba giai đoạn. Như vậy, bạn cần phải chọn đúng loại chất rửa thích hợp nhằm bảo vệ màu sơn. Hãy đọc thật cẩn thận và chọn lượng wax (sáp) hay chất xử lý bề mặt vừa đủ để tránh hỏng nước sơn.

Cần gạt nước

Cần gạt nước và bộ phun nước rửa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe bởi nó giúp lái xe giữ tầm nhìn. Lưỡi kính chắn gió nên thay mỗi năm một lần để chúng có ma sát tốt với bề mặt kính. Lưỡi cao su của cần gạt nước thường bị lão hóa, nứt, vỡ vì vậy hiệu quả thoát nước không cao. Khi thay, bạn phải lưu ý rằng kích cỡ lưỡi và cần gạt phải tương thích với nhau, tránh kim loại tiếp xúc với kính chắn gió.

Với bình chứa nước rửa kính chắn gió, dưỡng thường xuyên là cách tốt để nó hoạt động hiệu quả. Nếu thiếu hãy bổ sung cả chất rửa, không nên chỉ cho nước không. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra miệng phun để chắc chắn rằng chúng làm việc bình thường.

Đèn

Một vấn đề rất ít khi được chú ý là hoạt động của hệ thống đèn, mặc dùng chúng quan trọng không kém các chi tiết an toàn khác. Ngoại trừ kiểu đèn công suất cao và đắt trên các mẫu xe thể thao mới, đa số xe sử dụng đèn kiểu bóng. Bạn hãy kiểm tra hoạt động của đèn signal, đèn phanh để không rơi vào những tình huống khó xử, nguy hiểm do đèn báo không hoạt động. Khi thử đèn, nên nhờ người nào đó xác nhận giúp bạn.

Nội thất

Nội thất không phải là nơi đựng đồ nên bạn cần cẩn thận khi mang chúng lên xe. Nếu xe có móc treo, hãy treo đồ lên đó còn trong tất cả các tình huống, hãy mang đồ ăn, đông lạnh, đồ chế biến xuống cốp sau. Chỉ cần vết cao su, mùi nước mắm vương ra cũng sẽ làm bạn khó chịu. Ngày nay có nhiều loại chất tẩy rửa có khả năng tẩy sạch các vết bẩn nhưng cẩn trọng vẫn hơn vì bạn sẽ phải tốn thời giờ và công sức cho những việc rất vô bổ.

Theo vnexpress

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>