10 bước để mua được chiếc xe đúng ý (Phần 1)

Kiếm tiền là việc khó nhưng mua một chiếc ôtô ưng ý dường như lại khó hơn, đối với nhiều người. Các chuyên gia ở Edmunds đã tổng hợp những bước căn bản cho mục đích trên.

Edmunds đã tham khảo nhiều người có nhu cầu mua xe, để đưa ra những lời khuyên giá trị nhất. Trang web này là “gã khổng lồ” ở Mỹ về tư vấn mua ôtô nhờ đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, kho dữ liệu khổng lồ và lượng truy cập cao nhất thế giới.

Bước 1: Bạn cần mua loại nào?

Rất nhiều người lẫn lộn giữa khái niệm “cần” và “muốn”. Trước khi mua xe, bạn nên xác định rõ chiếc xe nào phù hợp với mình. Đừng nên đặt mục tiêu muốn mua xe nào lên hàng đầu.

10buocdemuaxeungy phan1 10 bước để mua được chiếc xe đúng ý (Phần 1)
Khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi mua. Ảnh: Hoàng Hà.

Như vậy, bạn nhanh chóng chọn được xe theo yêu cầu và không mất quá nhiều công sức. Dành một chút thời gian liệt kê xem chiếc xe sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Chở bao nhiêu người? Điều kiện đường sá thế nào? Quãng đường đi trong ngày là bao nhiêu? Mức tiêu hao nhiên liệu có phải là vấn đề lớn?

Nhiều khách hàng thường quyết định mua xe theo những gì họ thấy. Hoặc theo xu hướng thị trường. Nếu bị cuốn theo, bạn sẽ nhanh chóng bán xe đi để chọn chiếc khác. Vì vậy, hãy mua một chiếc đáp ứng nhiều nhất nhu cầu của bạn. Đừng mua xe vì ý thích.

Dưới đây là vài câu hỏi cần nhớ khi bắt đầu lên kế hoạch mua ôtô:

– Bạn muốn mua xe số tự động hay số sàn?
– Có cần phải dùng hệ dẫn động 4 bánh?
– Những trang thiết bị an toàn nào là cần thiết?
– Bạn có cần phải chở nặng?
– Có phải kéo xe khác không?
– Chỗ đậu có dễ vào không?

Bước 2: Bạn có bao nhiêu tiền?

Cần tính toán cẩn thận các khoản chi khi mua ôtô như tiền thuế, đăng ký, phí sử dụng. Những khoản nhỏ này gộp lại cũng làm bạn tốn không ít. Nếu đủ tiền thì tốt còn nếu phải trả góp, hãy tính đến các yếu tố bất ngờ ảnh hưởng tới thu nhập trong tương lai.

Bước 3: Nên mua hay thuê?

Nếu chọn giải pháp thuê, tiền phải trả ít hơn nhưng khi hợp đồng kết thúc, xe không còn và bạn phải thay bằng chiếc khác. Mua đứt thì sẽ đắt nhưng bù lại, bạn sẽ sở hữu tới khi bán chúng.

Thuê xe, bạn sẽ có những ưu điểm như:
– Được lái xe tốt với khoản tiền nhỏ.
– Mỗi năm lại được lái một xe mới.
– Không cần quan tâm tới giá trị bán lại.

Những lợi thế khi mua:
– Khi lãi suất thấp, bạn có lợi hơn thuê.
– Không bị phạt vì đi quá quãng đường cho phép.
– Linh hoạt hơn. Có thể bán bất cứ lúc nào, nếu muốn.

Bước 4: Xem xét các loại xe cùng phân hạng

Thị trường ôtô ngày càng phong phú và mỗi mẫu xe thường có đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Toyota Corolla với Honda Civic…Vì vậy, trước khi tới showroom xem xe bạn hãy nghiên cứu các yếu tố sau: Thương hiệu, kiểu dáng, mức giá và phân khúc. Tiếp sau đó là các trang thiết bị đi kèm, đánh giá của những người có kinh nghiệm…Thương hiệu tốt sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về dịch vụ sau bán hàng. Giá trí bán lại cao hơn.

Bước 5: Xem xét toàn bộ chi phí khi sở hữu

Đây là yếu tố thường bị bỏ qua vì khách hàng có tâm lý mua cho bằng được. Họ không tính trước chi phí khi sở hữu sẽ là bao nhiêu. Một số xe giá rẻ nhưng chi phí lại cao. Ngay cả khi hai chiếc xe cùng giá thì khi đưa vào sử dụng, một chiếc lại tiêu tốn nhiều tiền hơn vì thường xuyên hỏng vặt, phụ tùng đắt hay phí bảo dưỡng cao.

Vì vậy, trước khi duyệt, hãy tính toán các khoản trong tương lai xa gồm những thứ như phí trước bạ, bảo hiểm, bảo dưỡng, giá nhiên liệu, phụ tùng, bãi đỗ, tốc độ mất giá…

Nếu không tính toán trước, bạn sẽ ngập trong các khoản chi và sớm phải bán xe để đổi chiếc khác.

Theo Vnexpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>